ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ตำนานเหรียญ หลวงปู่บุญหนา เศรษฐี 80


หลวงปู่บุญหนา วัดป่าโสตถิผล เศรษฐี 80

หลวงปู่บุญหนา เศรษฐี80:แหล่งที่มาของชื่อเสียงเรียงนามวัตถุมงคล รุ่น เศรษฐี 80 ของ หลวงปู่บุญหนา วัดป่าโสตถิผล จ.สาลนคร สำหรับเป็นสงฆานุสติที่ระลึกแห่งสังฆคุณ ในวาระโอกาสที่หลวงปู่บุญหนา เจริญชนมายุครบ 80 ปี ในศกนี้ เพราะศรัทธาของคณะ คุณพ่อ สมศักดิ์ ดวงฤดีสวัสดิ์ กับครอบครัว ได้มาขออนุญาตหลวงปู่บุญหนา จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นนี้ถวายมอบหลวงปู่บุญหนาแจกในวันคล้ายวันเกิดของท่านเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2554


หลวงปู่บุญหนา เศรษฐี 80
หลวงปู่บุญหนา เศรษฐี 80


หลวงปู่บุญหนา เศรษฐี 80:ต้นแบบของเหรียญกับพระผงรุ่นนี้ ได้ถือเอาเหรียญรุ่นแรก พร้อมด้วยพระผงพิมพ์หลังโต๊ะหมู่ของ พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร เป็นแนวทาง เพราะแปลงไปบ้าง อย่างเช่นใส่ลายมือบองหลวงปู่บุญหนาลงไปในเหรียญและพระผงเพื่อเอกลักษณะเฉพาะ
เหรียญรูปเหมือน เศรษฐี 80 ขนาดสูง 3.2 ซ.ม. ส่วนหน้าเป็นรูปหลวงปู่บุญหนาหันข้าง เหมือนกับเหรียญรุ่นแรกของพระอาจารย์ฝั้น ส่วนล่างเขียนว่า พระอาจารย์บุญหนา ธมฺมทินโน ด้านหลังมีชื่อคำว่า เศรษฐี รูปอัฐบริขาร อักขระคาถาหัวใจโมรปริตร เป็นลายมือของหลวงปู่บุญหนา เขียนว่า นะโมวิมุตตานัง นะโมวิมฺตติยา หมายถึง ขอความนอบน้อมของข้าพเจ้า จงแด่ท่านผู้พ้นแล้วทั้งหลาย กับจงมีแต่วิมฺตติธรรมความหลุดพ้นของท่านเหล่านั้น ล่างมีเลข ๘๐ หมายถึงอายุครบ 80 ปี พร้อมกับชื่อ วัดป่าโสตถิผล สกลนคร จำนวนสร้าง เนื้อทองคำ 19 เหรียญ เนื้อเงิน 299 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 799 เหรียญ เนื้ออัลปาก้า 2999 เหรียญ เนื้อทองแดง 6999 เหรียญ
หลวงปู่บุญหนา รูปเหมือนหลังโต๊ะหมู่ เศรษฐี 80

พระรูปเหมือนหลังโต๊ะหมู่ เศรษฐี 80 พิมพ์สี่เหลี่ยม สูง 3.3 ซม.กว้าง 2.5 ซม.รูปหลวงปู่บุญหนานั่งอยู่หน้าโต๊ะหมู่บูชา ด้านหลังมีคำว่า เศรษฐี รูปอัฐบริขาร และอักขระคาถาหัวใจโมรปริตร (พญายูงทอง)เช่นเดียวกับเหรียญ จำนวนสร้าง เนื้อนวโลหะ 199 องค์ เนื้อผงดำพิเศษ 199 องค์ เนื้อผง 5999 องค์
พระทุกองค์ได้ตอกโค้ดพร้อมกับหมายเลขกำกับ โดยได้ถวายแม่พิมพ์และโค้ด(ซึ่งได้ทำลายแล้ว) ไว้ ที่วัดป่าโสตถิผล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
พิธีอธิษฐานจิต หลวงปู่บุญหนา ได้อธิษฐานจิต วัตถุมงคลรุ่นนี้เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 สิงหาคม 2554 จนถึงเสร็จพิธืแล้ว คณะผู้จัดสร้างได้ถวายวัตถุมงคลจำนวนหนึ่ง เนื่องด้วยให้หลวงปู่แจกแก่ผู้มาร่วมงาน พร้อมทั้งถวายกองผ้าป่าเป็นเงินทั้งสินอีก 503,300 บาท แด่หลวงปู่บุญหนาเป็นที่เรียบร้อยทุกประการ ด้วยความอิ่มอกอิ่มใจและอิ่มบุญโดยทั่วหน้ากัน


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

พระลือโขง กรุวัดกู่เหล็ก ลำพูน องค์แชมป์กรุ โดยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์

เครดิตภาพ: thairath.co.th พระเครื่ององค์แรกคือ พระลือโขงหรือพระฤาโขง สุดยอดพระเครื่องเมืองเหนือที่มีชื่อเสียงมาก ด้านความอลังการของ พุทธศิลป์หริภุญไชย ที่มีอิทธิพลศิลปะพม่า (พุกาม) ผสม..... พระสมเด็จอรหัง พิมพ์เล็ก หลังจาร วัดมหาธาตุ กทม. องค์คะแนน ของซุป เตาปูน. ลักษณะเป็นพระพิมพ์เนื้อดินเผาขนาดเขื่อง (ใหญ่กว่าพระคง, พระลือ) องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัยภายในซุ้มเรือนแก้ว เหนือฐานบัว 2 ชั้น พระพักตร์ ปรากฏรายละเอียด หู ตา จมูก ปาก ครบสมบูรณ์ และชัดเจน อ่อนช้อยงดงาม เหมือนแย้มยิ้ม ..... ระยะแรกที่พบพระ ในกรุ วัดกู่เหล็ก ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังวัดประตูลี้ (ที่พบพระฤา, พระเลี่ยง) ชาวถิ่นคิดว่าเป็น รูปจำลองพระนางจามเทวี จึงนิยมเรียกกันว่า "พระนางจามเทวี ซุ้มเรือนแก้ว"..... แต่จำนวนพระมีน้อยมาก เพราะถูกนักนิยมพระเจ้าถิ่นเช่าตัดตอนเก็บไว้หมด ทำให้พระไม่แพร่หลาย ไม่ค่อยมีใครได้เห็นพระแท้องค์จริงมากนัก มีแต่เสียงร่ำลือถึงความงดงามว่าเทียบเคียงกับ พระรอด..... กระทั่งราวๆปี 2511 ก็มีการค้นพบพระพิมพ์นี้จากที่เดิมอีกครั้งใหญ่ แต่คัดแล้วได้พระสภาพสมบูรณ์เพียงแค่หลัก

พระกรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) พิมพ์ยืนประทานพร เนื้อผงพุทธคุณ

 พระกรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) พิมพ์ยืนประทานพร เนื้อผงพุทธคุณ พระกรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส:เมื่อปี พ.ศ.2500 พระครูอมรคณาจารย์ (เส็ง) เจ้าอาวาสวัดใหม่อมตรส ได้ประกอบพิธีเปิดกรุเจดีย์องค์ใหญ่ เพื่อนำ พระสมเด็จ ที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ปลุกเสก ออกมาให้ประชาชนเช่าบูชา เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีคนร้ายไปแอบขุดเจาะเจดีย์ใหญ่องค์นี้เพื่อขโมยพระสมเด็จอยู่เป็นประจำ พระกรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส:จากการที่ได้นำ พระสมเด็จ ให้ประชาชนเช่าบูชา ทำให้ทางวัดมีรายได้ขึ้นมาจำนวนหนึ่งจึงได้นำมาบูรณะปฏิสังขรณ์บริเวณวัด เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๘ โดยได้ว่าจ้างให้ช่างรับเหมา มาปรับปรุงบริเวณรอบองค์เจดีย์ใหญ่ซึ่งมี เจดีย์เล็ก เรียงรายรอบทั้ง ๔ ทิศของเจดีย์องค์ใหญ่ ทิศละ ๒ องค์ ตั้งซ้อนกันอยู่อย่างเป็นระเบียบรวมทั้งหมด ๘ องค์ ซึ่งทางช่างได้รื้อ เจดีย์เล็ก ทั้งหมดออก ทำให้ช่างรับเหมาพบ กรุพระเครื่องจำนวนหนึ่งในเจดีย์เล็กรวมอยู่กับอัฐิ จึงได้เก็บพระเครื่องซ่อนไว้ไม่ให้ทางวัดทราบ คงมอบแต่อัฐิให้เท่านั้น ต่อมาช่างรับเหมาได้นำพระที่พบนี้ไปขายแก่เซียนพระคนหนึ่งในสนามพระ ทำให้ พระเครื่องกรุเจดีย์เล็ก เ

เหรียญพระมหาพุทธพิมพ์ ปี 2461 วัดไชโยวรวิหาร

เหรียญพระมหาพุทธพิมพ์ ปี 2461 วัดไชโยวรวิหาร ที่มา:คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง ราม วัชรประดิษฐ์ เหรียญพระมหาพุทธพิมพ์ ปี 2461 วัดไชโยวรวิหาร เหรียญ พระเครื่องในประเทศไทยนั้นมีการสร้างกันมากมายทั้งเหรียญพระพุทธและเหรียญ พระสงฆ์ ด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไปตามเจตนารมณ์ของผู้จัดสร้าง อาทิ พระเกจิคณาจารย์จัดสร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายลูกศิษย์ลูกหา หรือเพื่อหาทุนทรัพย์บูรณปฏิสังขรณ์ศาสนวัตถุต่างๆ ฯลฯ บางทีก็เป็นฆราวาสที่สร้างถวายวัดเพื่อการต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามวัตถุประสงค์หลักก็คือ การสืบสานพระพุทธศาสนา เหรียญพระเครื่องจึงเกิดขึ้นมากมายมาแต่ครั้งโบราณกาลจวบจนปัจจุบัน ดังนั้นการที่จะคัดเลือกเหรียญระดับยอดนิยมจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างเช่น เหรียญพระมหาพุทธพิมพ์ วัดไชโยวรวิหาร ครับผม

พระกริ่งราชาฤกษ์ เจ้าคุณศรี ประหยัด วัดสุทัศน์ กรุงเทพฯ

 พระกริ่งราชาฤกษ์ เจ้าคุณศรี ประหยัด วัดสุทัศน์ กรุงเทพฯ พระกริ่งรุ่นนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จมาในการพิธีและทรงเจิมสรรพสิ่งของในพิธีแล้วทรงพระสุหร่ายจากนั้นเสด็จลงเททองในพิธีแล้วทรงจุดเทียนชัยพิธีปลุกเสกและท่านเจ้าคุณศรีได้กล่าว ปรารภขึ้นว่าปีนี้เป็นปีปีพ.ศ 2517 มีฤกษ์ยามที่เป็นมงคลเหมาะแก่การประกอบพิธีหล่อพระและทำเครื่องรางของขลัง พระกริ่งราชาฤกษ์ จึงถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 2 พฤศจิกายนพ.ศ๒๕๑๗จำนวน 200 องค์แต่งสวยทุกองค์ด้วยฝีมือช่างคนเดียวกันทุกองค์พระกริ่งรุ่นนี้เป็นพระกริ่ง 1 ใน 3 รุ่นหลังของท่านที่สร้างในปีพ.ศ 2517 พระกริ่งราชาฤกษ์ ท่านเจ้าคุณได้กำหนดฤกษ์เททองในการสถาปนาเป็นองค์พระคือราชาฤกษ์อันเป็นอุดมมงคลเลิศด้วยเห็นว่าการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จมาในการพิธีนี้เป็นมงคลอันสูงสุดส่วนแม่พิมพ์ของพระกริ่งรุ่นนี้ได้แบบอย่างพระกริ่ง 79 ของสมเด็จแพใช้ชนวนพระกริ่งรุ่นเก่าของวัดสุทัศน์รวมถึงพระยันต์ของพระเกจิยุคก่อนพศ 2500 และหลังพ.ศ 2500 ที่ท่านได้รวบรวมไว้แต่ในอดีต และพระยันต์ของท่านที่ได้ลงไว้เป็นส่วนผสมสำหรับเททองหล่อ พระกริ่ง ในคราวนี้ พระกริ่ง ที่สร้างในปีพ.ศ๒๕๑๗นี้เ

หลวงปู่ ม่น วัดเนินตามาก ชลบุรี

พระครูสุจิณธรรมวิมล หรือ หลวงปู่ม่น ธัมมจิณโณ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อ ดังวัดเนินตามาก ต.โคกเพลาะ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี นามเดิม นายม่น นามสกุล วิญญาณ เกิดเมื่อวันเสาร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 5 ปีจอ ตรงกับวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2453 โยมบิดาชื่อ มา โยมมารดาชื่อ แดง มีพี่น้องรวมกัน 3 คน คือ 1.นางเทียม เอมเปีย 2.หลวงปู่ม่น 3.นางย้อย โบราณ ในวัยเยาว์ โยมบิดามารดา นำไปฝากเรียนกับพระที่วัดใกล้บ้าน ศึกษาอักขระสมัย เนื่องจากท่านเป็นผู้มีจิตใจอ่อน โยน โอบอ้อมอารี สนใจใฝ่เรียน มีความพยายามและอดทนเป็นเยี่ยม ทำให้พระอาจารย์ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้อย่างเต็มกำลัง จนมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เช่น ด้านอักษร การแพทย์แผนโบราณ และการช่าง เนื่องจากท่านเป็นบุตรชายคนเดียว จึงถือเป็นหลักของครอบครัว ขยันขันแข็ง ประกอบสัมมาอาชีพช่วยเหลือโยมบิดามารดาทำให้ครอบครัวมีฐานะมั่นคงในเวลาต่อมา มีที่นาทำกินเป็นของตนเองจำนวนพอสมควร จนกระทั่งอายุได้ 29 ปี ท่านจึงได้ขอบรรพชาอุปสมบท ในวันเสาร์ขึ้น 2 ค่ำ เดือน 5 ตรงกับวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2481 ณ พัทธสีมาวัดโคกเพลาะ ต.โคกเพลาะ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ม